Giới thiệu về máy đo điện trở bề mặt SM7110 của HIOKI

Đo điện trở bề mặt vật liệu

November 15, 2018

Đo điện trở bề mặt các vật liệu công nghiệp và thiết bị đo siêu điện trở SM7110.SM7110

Sự tích tụ điện tích trên bề mặt các vật liệu phi kim có thể dẫn tới các tình huống nguy hiểm, nên cần thiết kiểm tra điện trở của bề mặt vật liệu, đặc biệt ở những khu vực dễ cháy nổ.

Thiết bị đo siêu điện trở như Hioki SM7110 với dải đo rộng, nhiều chức năng và tính năng thân thiện hỗ trợ ứng dụng này.

Hiện tượng tĩnh điện là hiện tượng mất cân bằng điện tích trên bề mặt của một vật liệu. Điện tích sẽ được lưu ở đó cho đến khi nó có thể truyền đi nơi khác thông qua một dòng điện hoặc sự phóng điện. Bên cạnh những ứng dụng hữu ích như máy in laser, máy phun sơn thì hiện tượng tĩnh điện có thể gây ra các hiện tượng nguy hiểm, đặc biệt trong các khu vực dễ cháy nổ.

Tiêu chuẩn về khí quyển nổ IEC 60079-0 quy định các yêu cầu chung về xây dựng, thử nghiệm và chế tạo thiết bị điện và các thành phần bên ngoài dự định sử dụng trong môi trường dễ cháy nổ. Một trong những cân nhắc quan trọng là việc lựa chọn vật liệu vỏ ngoài cho các thiết bị. Ví dụ magie bị cấm trong khu vực dễ cháy nổ, các vật liệu thông thường như nhôm phải qua các phương pháp luyện kim để có được những đặc tính cụ thể. Các vật liệu được sử dụng phải thỏa mãn các đặc tính chống tĩnh điện. Các chất chống tĩnh điện cũng được sử dụng để xử lý vật liệu có lớp dẫn điện, từ đó làm giảm tĩnh điện.

Theo tiêu chuẩn IEC, thiết bị có chứa vật liệu phi kim như vỏ thiết bị phải được kiểm tra điện trở bề mặt. Phép thử được tiến hành trên các bộ phận của vỏ hoặc mẫu thử theo các kích thước quy định. Đối tượng thử nghiệm phải được đặt ở trong điều kiện 230C và độ ẩm tương đối 50% tối thiểu 24 tiếng, điều kiện môi trường thực hiện phép thử cũng tương tự. Điện áp 500V sẽ được đặt trực tiếp vào 2 điện cực trong 65 giây, điện trở bề mặt đo được điển hình đo được ở khoảng 106Ω đến 1012Ω. Giá trị điện trở bề mặt cao thể hiện tính cách điện tốt của vật liệu.

Hospital

Ở các môi trường quan trọng như bệnh viện, nơi sử dụng nhiều các thiết bị điện tử nhạy cảm và nhiều bình khí nén oxy cần kiểm soát tĩnh điện nghiêm ngặt. Một hiện tượng phóng điện nhỏ kết hợp với khí oxy nén có nguy cơ gây hỏa hoạn cao. Để ngăn chặn vấn đề này, các sàn xả tĩnh điện (ESD) được sử dụng kết hợp với các biện pháp phòng ngừa khác như kiểm soát độ ẩm, sử dụng quần áo và giày dép được kiểm soát tĩnh điện. Để an toàn xả tĩnh điện, vật liệu sàn được kiểm tra theo tiêu chuẩn IEC IEC61340-2-3.

Thiết bị siêu điện trở SM7110 (cũng được biết đến trong ngành công nghiệp như điện kế hoặc thiết bị đo dòng siêu nhỏ) của HIOKI được sử dụng để đo điện trở bề mặt vật liệu. SM7110 cũng đồng thời thực hiện đo nhiệt độ và độ ẩm. Do ảnh hưởng của nhiệt độ và độ ẩm lên khả năng cách điện nên việc đo lường 2 thông số này là rất quan trọng trong đo lường và quản lý vật liệu cách điện mới.

Tính năng chế độ trình tự của SM7110 cho phép người dùng đặt thời gian cho luồng “Xả – Nạp – Đo – Xả” và thực hiện các phép đo lặp lại mà không cần sử dụng máy tính. Nhiều điện cực và hộp bảo vệ có sẵn phù hợp cho nhiều ứng dụng khác nhau. Ví dụ điện cực SM9001 (như hình) đáp ứng tiêu chuẩn IEC61340-2-3, phù hợp để đo vật liệu chống tĩnh điện sàn. Các phép đo có thể thực hiện dễ dàng mà không cần cắt mẫu vì điện cực sử dụng cao su dẫn điện với kích thước phù hợp tiêu chuẩn. Do đó chỉ cần đặt điện cực và vị trí cần đo dưới tải trọng 2.5kg.

SM9001

SM7110 với khả năng chống nhiễu tốt tạo ra các phép đo với độ ổn định cao, rất quan trọng khi đo điện trở cao. Nó cũng cung cấp dải đo rộng lên tới 2×1019Ω. Với khả năng đọc giá trị tin cậy và đa dạng của các phụ kiện, SM7110 là thiết bị lý tưởng để kiểm tra điện trở bề mặt của các vật liệu nhằm đảm bảo môi trường công nghiệp an toàn.

Measure without cutting samples

 

 

 

Chia SẻShare on FacebookPrint this pageShare on Google+Share on LinkedIn

Các tin liên quan

Liên Hệ HIOKI Việt Nam

Hãy gửi cho chúng tôi các yêu cầu báo giá, hỗ trợ kỹ thuật và thắc mắc của bạn! Các chuyên viên của Hioki sẽ nhanh chóng liên hệ đến bạn để tư vấn cụ thể!

  Họ tên*

  Công ty*

  Địa chỉ

  Email*

  Số điện thoại

  Nội dung liên hệ*

  Sản phẩm cần tư vấn, hỗ trợ

  captcha

  Liên hệ hotline 02473003866
  để được giải đáp kịp thời các
  thắc mắc quan trọng

  X

  Báo giá/demo