Cùng Gặp Gỡ Những Người Sáng Tạo Ra Serie Đồng Hồ Vạn Năng HIOKI DT4200 Từng Được Trao Giải Thưởng - VPĐD Hioki tại Việt Nam

Cùng Gặp Gỡ Những Người Sáng Tạo Ra Serie Đồng Hồ Vạn Năng HIOKI DT4200 Từng Được Trao Giải Thưởng

September 16, 2021

Cùng Gặp Gỡ Những Người Sáng Tạo Ra Serie Đồng Hồ Vạn Năng HIOKI DT4200 Từng Được Trao Giải Thưởng

Chuyện Chưa Kể Về Sự Ra Đời Của Serie Đồng Hồ Vạn Năng DT4200 Hioki

Từ trái qua phải: Mr. Tetsuya Nakamura, Mr. Seiji Onuma (Nhân vật được phỏng vấn) và Mr. Yoshiyuki Miyazawa

Năm nay đánh dấu 75 năm lịch sử của Đồng Hồ Vạn Năng Hioki kể từ khi Hioi Nhật Bản ra mắt thiết bị đo đầu tiên: H Circuit Tester vào năm 1946. Năm 2013, Hioki ra mắt Serie Đồng Hồ Vạn Năng DT4200 gồm 7 model, trong đó 2 mẫu đa chức năng được dùng trong nghiên cứu và phát triển máy biến tần, hệ thống năng lượng mặt trời; 3 mẫu tiêu chuẩn với chức năng được tối ưu hoá cho các công việc về đo lường điện tại hiện trường; và cuối cùng là 2 mẫu bỏ túi kết hợp giữa tính di động nâng cao và chức năng chuyên biệt cho nhiều ứng dụng. Cho đến nay, serie DT4200 đã mở rộng đến 11 model. Và tới đây, ngày 1/10/2021, 1 model mới sẽ được bổ sung vào serie. Với khẩu hiệu là “Khả Năng Tăng Gấp Bội”, Model mới này được tin tưởng sẽ thúc đẩy hiệu suất làm việc của khách hàng lên tầm cao mới.

Thiết bị đo Hioki đầu tiên vào năm 1946: H Circuit Tester

Dựa trên quan niệm nền tảng của sản phẩm là trao cho người dùng khả năng thực hiện công việc chuyên nghiệp nhanh chóng hơn, cũng như cam kết của HIOKI trong việc mang đến các sản phẩm chất lượng cao được phát triển và sản xuất tại thành phố Ueda, tỉnh Shinshu (Nhật Bản) đến khách hàng toàn cầu, tất cả các thiết bị trong serie Đồng Hồ Vạn Năng Hioki đều có thiết kế sản phẩm tối đa hoá khả năng hoạt động và sự tiện lợi đáp ứng nhu cầu khách hàng. Kể từ khi ra mắt đến nay, loạt thiết bị đã được đông đảo khách hàng đón nhật.

Vào năm 2013, Serie Đồng Hồ Vạn Năng DT4200 của Hioki E.E. Corporation đã vinh dự được trao giải Good Design 2013 từ Viện Xúc Tiến Thiết Kế Nhật Bản.

Serie Đồng Hồ Vạn Năng DT4200 được trao giải Good Design vào năm 2013

Các giám khảo lựa chọn serie DT4200 đã ghi trong đánh giá như sau:

“Sản phẩm là dòng các đồng hồ vạn năng có thể được dùng trong nhiều ứng dụng đo điện tại hiện trường. Không chỉ đơn giản là một chiếc hộp vuông, thiết kế của các thiết bị được định hình từ các tiêu chí dễ cầm, đặc sắc. Nghiên cứu thị trường đã chỉ ra rằng người dùng có xu hướng quấn các dây chì xung quanh thiết bị mà không tháo que đo khi cất giữ. Để phù hợp với thực tế này, trên thiết kế của các thiết bị có sự kết hợp giữa vết lõm dọc – ngang để người dùng dễ dàng quấn dây xung quanh theo một trong hai hướng. Chốt khoá an toàn liên kết với nút xoay lựa chọn chức năng nhằm đóng cổng đo không sử dụng, ngặn chặn điện giật và ngắt mạch bởi lỗi vận hành. Các model bỏ túi (được thiết kế để có thể cầm bằng một tay) được kết hợp nhiều điểm nhấn sáng tạo như nút xoay được thiết kế để có thể vận hành bằng một tay. Các thiết bị mang đến những thiết kế đặc biệt minh chứng rằng ngay cả thiết bị đo phổ thông dụng như đồng hồ vạn năng cũng vẫn có thể được cải thiện nếu các nhà thiết kế đặt tâm huyết vào nó”

Giải thưởng Good Design được trao tặng bởi Viện Xúc Tiến Thiết Kế Nhật Bản trong khuôn khổ chương trình đánh giá và khuyến nghị thiết kế toàn diện, và đã được thực hiện trong hơn 50 năm. Vào năm 1985, HIOKI nhận giải thưởng Good Design đầu tiên, và sự công nhận DT4200 đánh dấu lần thứ 57 công ty nhận giải thưởng này (gồm 2 giải Long Life Design) vào năm 2013. Cho đến nay, công ty đã nhận tổng cộng 76 giải, giải thưởng mới nhất được trao cho Thiết Bị Ghi Dữ Liệu Đa Kênh LR8450 trong năm 2020.

Assistant Marketing Manager của Hioki Singapore, Mr. Kevin Soh đã có vinh dự được phỏng vấn 1 trong những người sáng tạo ra Serie Đồng Hồ Vạn Năng DT4200 – Mr. Seiji Onuma từ Hioki E.E. Corporation để tìm hiểu câu chuyện chưa kể về sự ra đời của serie thiết bị đã đạt giải. Mr Kevin được viết tắt là (KS) còn Mr. Onuma được viết tắt là (SO). Cuộc phỏng vấn được thực hiện qua email.

 

KS: Xin chào anh Onuma, cảm ơn anh đã đồng ý tham gia phỏng vấn! Quay trở về năm 2013, anh cho có thể cho biết tại sao anh lại thiết kế serie DT4200?

OS: Lý do là tiêu chuẩn an toàn đối với đồng hồ vạn năng khi đó trở nên nghiêm ngặt hơn. Cho đến thời điểm đó, các đồng hồ vạn năng của HIOKI được thiết kế bởi các công ty khác, còn HIOKI đặt ra các thông số kỹ thuật và thiết kế vẻ ngoài.

Khi tiêu chuẩn an toàn được điều chỉnh, chúng tôi quyết định tự nội bộ HIOKI sẽ phát triển toàn bộ serie Đồng Hồ Vạn Năng. Do đã từng tham gia vào thiết kế sản phẩm 3244 Card Tester, 3245 Solar Tester, và 3246 Pencil Tester, nên tôi cũng tham gia dự án Đồng Hồ Vạn Năng mới kể từ thuở ban đầu.

 

KS: Khi anh thiết kế serie DT4200, có sự kiện nào đáng nhớ nhất?

OS: Serie DT là nhóm đầu tiên khoác trên mình màu xanh HIOKI và trở thành nền tảng cho hình ảnh thiết kế các dụng cụ đo lường ngoài hiện trường tiếp theo của HIOKI (đặc biệt là serie ampe kìm). Ban đầu, chúng tôi được yêu cầu sử dụng các màu hiệu ứng mạnh như màu cam tối và đỏ.

Tuy nhiên, nhóm thiết kế của chúng tôi đã đề xuất màu xanh hoàng gia là màu chủ đạo cho sản phẩm bởi nó biểu trưng cho tính chính xác và hiệu suất cao của các thiết bị HIOKI. Ngay cả chính Logo công ty HIOKI sau này cũng dựa trên màu xanh hoàng gia này và chuyển toàn bộ thành màu xanh.

 

KS: Khi thiết kế serie DT4200, anh có thử thách gì?

OS: Chúng tôi có khoảng thời gian khó khăn khi diễn tả các tính năng của riêng từng mẫu, trong khi vẫn phải đảm bảo cả 3 model có một nét chung gắn liền với serie Đồng Hồ Vạn Năng.

Ngoài ra, hình dáng bên ngoài và các phần màu xanh chung cho 3 model không chỉ là tuyên ngôn thời trang hay sự khác biệt đơn thuần với sản phẩm của các công ty khác. Ví dụ, hình vòng cung ở phần đầu và chân máy được thiết kế để ngăn dây cáp không bị hỏng kể cả khi que đo vẫn đang gắn và được quấn lộn xộn quanh thân máy. Hình dáng của phần cao su màu xanh được thiết kế cẩn trọng để ngăn tác động trực tiếp lên thân máy dù cho bị rơi thế nào.

Tôi xin được chia sẻ một vài bản phác hoạ thiết kế từ giai đoạn phát triển như sau:

Bản phác hoạ thiết kế của Serie Đồng Hồ Vạn Năng Hioki DT4200

Sản phẩm thực tế

 

KS: Cuối cùng, anh có thể giới thiệu các thành viên còn lại của nhóm, những người đã cùng anh làm việc không mệt mỏi trong quá trình phát triển serie DT4200 không?

OS: Chắc chắn rồi! Đây là những người đã cùng làm việc với tôi trong dự án. Đó là anh Tetsuya Nakamura và anh Yoshiyuki Miyazawa, đều là trưởng nhóm phát triển serie Đồng Hồ Vạn Năng. Và một điều quan trọng cần phải nhớ đó là ngoài 3 người chúng tôi, còn có anh Hideki Tomiyama, người phụ trách thiết kế cơ học và nhiều người khác đã giúp tạo ra thiết bị tuyệt vời này.

Dù đã chuyển đến phòng ban khác nhưng chúng tôi vẫn đang rất mong đợi được thấy chiếc đồng hồ vạn năng mới được thêm vào serie mà nhóm kỹ sư Hioki mới đã sáng tạo. Các bạn hãy ủng hộ họ nhé, bởi họ đã làm việc rất chăm chỉ trong quá trình phát triển sản phẩm để làm phong phú thêm cho cuộc sống và xã hội bằng cách mang lại trải nghiệm hài lòng, thú vị khi cầm và sử dụng đồng hồ vạn năng mới.

 

(Mr. Seiji Onuma hiện đang dẫn dắt nhóm marketing và promotion. Anh giám sát và tạo ra các video, tài liệu truyền thông – marketing mới để quảng bá thương hiệu, sản phẩm Hioki)

Hãy cùng chờ đón sự ra mắt của Đồng Hồ Vạn Năng MỚI vào Thứ Sáu, ngày 1/10/2021!

Để nhận được thông tin sớm nhất, mời bạn “theo dõi” các trang mạng xã hội sau của Hioki Việt Nam:

Fanpage Facebook Hioki Việt Nam

Linkedin Hioki Việt Nam

Youtube Hioki Việt Nam

Chia SẻShare on FacebookPrint this pageShare on Google+Share on LinkedIn

Các tin liên quan

Liên Hệ HIOKI Việt Nam

Hãy gửi cho chúng tôi các yêu cầu báo giá, hỗ trợ kỹ thuật và thắc mắc của bạn! Các chuyên viên của Hioki sẽ nhanh chóng liên hệ đến bạn để tư vấn cụ thể!

  Họ tên*

  Công ty*

  Địa chỉ

  Email*

  Số điện thoại

  Nội dung liên hệ*

  Sản phẩm cần tư vấn, hỗ trợ

  captcha

  Liên hệ hotline 02473003866
  để được giải đáp kịp thời các
  thắc mắc quan trọng

  X

  Báo giá/demo