Đo dòng điện của động cơ máy bơm trong hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp - VPĐD Hioki tại Việt Nam

Đo dòng điện của động cơ máy bơm trong hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp

March 23, 2018

ĐO DÒNG ĐIỆN CỦA ĐỘNG CƠ MÁY BƠM TRONG HỆ THỐNG PHUN NHIÊN LIỆU TRỰC TIẾP

 

Common Rail Direct Fuel Injection

Hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp chung ống dẫn (Common Rail Direct Fuel Injection) cho các động cơ diesel được phát triển từ những năm 1960 và được chấp nhận bởi các nhà sản xuất xe hơi trên toàn cầu. Hệ thống sử dụng một ống (ray) dẫn nhiên liệu áp suất cao đến từng van áp điện để nâng cao hiệu quả phân tán nhiên liệu trong buồng đốt. Do sử dụng một ray dẫn đơn để cấp nhiên liệu cho 5 kim phun nên bơm nhiên liệu áp suất cao chỉ cần duy trì một áp suất nhất định, bất kểt tốc độ vòng quay hay tải của động cơ là bao nhiêu. Áp suất đó thường được điều khiển bằng Bộ điều khiển điện tử ECU (Electronic Control Unit) của xe hơi.

Hioki-MR8875

Để giám sát và kiểm tra hiệu suất của hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp chung ống dẫn, các kỹ thuật viên có thể ghi lại tín hiệu dòng điện của động cơ bơm nhiên liệu khi nó điều khiển áp suất nhiên liệu trong ống dẫn bằng thiết bị ghi tín hiệu điện Hioki MR8875 Memory HiCorder với phụ kiện cảm biến dòng điện 3273-50.

Ví dụ trong đồ thị dưới đây là dạng sóng của các xung tham chiếu chu kỳ  2ms và dòng điện của động cơ bơm nhiên liệu.

High-pressure pump motor current waveform

Tại vị trí số 2, dòng điện giảm tới giá trị nhỏ nhất trong chu kỳ, khoảng thay đổi xung quanh vị trí đó được phân tích để xem mức độ tăng giảm áp suất trong ống dẫn, từ đó đánh giá được hoạt động của bơm nhiên liệu.

Bằng cách so sánh dạng sóng dòng điện trong khi đang mở các kim phun, bạn có thể suy luận ra các vấn đề sau đây:

 • Sự khác nhau về sự sụt giảm áp suất có thể do một kim phun đang bơm được ít nhiên liệu hơn đáng kể so với các cái khác. Điều này có thể do kim phun bị tắc, bị lỗi hay các hỏng hóc khác cần phải sửa chữa hoặc thay thế.
 • Nếu áp suất bị sụt giảm khá lớn thì có thể kim phun đã bị rò và cần phải kiểm tra kỹ càng hơn.
 • Nếu không có sự sụt giảm áp suất khi mở kim phun có thể do kim phun đó đang không hoạt động. Nguyên nhân có thể là hở mạch điện điều khiển kim phun do không tiếp xúc điện, hoặc đứt dây, hoặc kim phun đã bị hỏng hoàn toàn.

Với khả năng cơ động cao và hỗ trợ ghi tín hiệu điện đồng thời trên nhiều kênh, MR8875 là thiết bị lý tưởng cho ứng dụng này. Thêm vào đó, cảm biến dòng điện 3273-50 có băng thông rộng và khả năng đo được dòng DC giúp bạn chụp được các dạng sóng dòng điện tức thời mà một số cảm biến dòng thông thường không cho phép.

Chia SẻShare on FacebookPrint this pageShare on Google+Share on LinkedIn
Liên Hệ HIOKI Việt Nam

Hãy gửi cho chúng tôi các yêu cầu báo giá, hỗ trợ kỹ thuật và thắc mắc của bạn! Các chuyên viên của Hioki sẽ nhanh chóng liên hệ đến bạn để tư vấn cụ thể!

  Họ tên*

  Công ty*

  Địa chỉ

  Email*

  Số điện thoại

  Nội dung liên hệ*

  Sản phẩm cần tư vấn, hỗ trợ

  captcha

  Liên hệ hotline 02473003866
  để được giải đáp kịp thời các
  thắc mắc quan trọng

  X

  Báo giá/demo