Kiểm tra biến thiên dòng DC của cuộn cảm bằng thiết bị đo LCR - VPĐD Hioki tại Việt Nam

Kiểm tra biến thiên dòng DC của cuộn cảm bằng thiết bị đo LCR

May 23, 2024

Giữ vai trò quan trọng các mạch, cuộn cảm nguồn có nhiệm vụ làm mịn dòng điện và loại bỏ tần số cao trong mạch nguồn; đồng thời nó lưu trữ năng lượng điện như năng lượng từ. Nếu có quá nhiều dòng điện một chiều chạy qua cuộn cảm, vật liệu từ tính tạo ra lên lõi của nó sẽ thể hiện sự bão hòa từ tính, làm giảm giá trị điện cảm, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng hoạt động của nguồn điện. Do vậy cần kiểm tra biến thiên dòng DC để đánh giá giá trị dòng điện DC và giá trị điện cảm.

Bài kiểm tra yêu cầu một mạch biến thiên bên ngoài có tụ điện và cuộn dây bảo vệ. Tuy nhiên khi kết hợp thiết bị đo LCR IM3536 với nguồn dòng điện biến thiên Voltech, chúng ta có thể dễ dàng kiểm tra biến thiên dòng DC mà không phải dùng tụ điện hoặc cuộn dây bảo vệ.

Giải pháp

Thông thường, để kiểm tra biến thiên dòng DC, cần kết hợp với tụ điện và cuộn dây bảo vệ. Tuy nhiên trong giải pháp này, chúng ta có thể tinh giản hóa hệ thống đo.

Nguồn điện biến thiên DC 1000A DC của Voltech thay thế cho tụ điện bảo vệ, và kết hợp cuộn dây để giữ tín hiệu AC đo từ thiết bị LCR không truyền vào nguồn. Với cài đặt điện áp và tần số lần lượt là 1 V và 100 kHz, thiết bị đo LCR có thể được sử dụng để kiểm tra cuộn cảm lên đến 790 μH. Hioki đã thực hiện kiểm tra biến thiên dòng DC của Chip cuộn cảm 1 μH với sự kết hợp giữa thiết bị và cài đặt như sau:

Thành phần hệ thống đo

Thiết bị đo LCR HIOKI: IM3536 Nguồn điện biến thiên DC: DC1000A Voltech DUT: Cuộn cảm nguồn: CLF7045T-1R0N-D TD

Dữ liệu đo

Hioki đã thực hiện kiểm tra biến thiên dòng DC của cuộn cảm trong các điều kiện sau:

 • Tín hiệu đo của máy đo LCR: V=1.0 V, 100 kHz
 • Dòng điện phân cực DC: 0 đến 13 A

Các kết quả đã bám sát các thông số kỹ thuật trong danh mục của cuộn cảm nguồn CLF7045T-1R0N-D.

Sequence Maker để điều khiển tích hợp các dụng cụ đo lường

Để tự động hóa quá trình kiểm tra bằng cách điều khiển IM3536 và DC1000A, Hioki đã sử dụng Sequence Maker, một tiện ích bổ sung Excel® cung cấp khả năng điều khiển tích hợp các thiết bị.

Chia SẻShare on FacebookPrint this pageShare on Google+Share on LinkedIn
Liên Hệ HIOKI Việt Nam

Hãy gửi cho chúng tôi các yêu cầu báo giá, hỗ trợ kỹ thuật và thắc mắc của bạn! Các chuyên viên của Hioki sẽ nhanh chóng liên hệ đến bạn để tư vấn cụ thể!

  Họ tên*

  Công ty*

  Địa chỉ

  Email*

  Số điện thoại

  Nội dung liên hệ*

  Sản phẩm cần tư vấn, hỗ trợ

  captcha

  Liên hệ hotline 02473003866
  để được giải đáp kịp thời các
  thắc mắc quan trọng

  X

  Báo giá/demo