Kiểm Tra Chất Lượng Mối Hàn Trong Pin Lihitum-Ion - VPĐD Hioki tại Việt Nam

Kiểm Tra Chất Lượng Mối Hàn Trong Pin Lihitum-Ion

October 6, 2022

Kiểm Tra Chất Lượng Mối Hàn Trong Pin Lihitum-Ion Là Gì?

Trong pin lithium-ion, một số linh kiện như lá kim loại điện cực (bộ thu dòng điện), các tab và các cổng đầu ra được hàn với nhau bằng công nghệ hàn laze hoặc siêu âm. Nếu các mối hàn này không đạt chất lượng, điện trở giữa các linh kiện sẽ tăng, nguy cơ pin bị lỗi cao và không an toàn trong quá trình sử dụng. Do đó, việc kiểm tra chất lượng mối hàn là khâu thiết yếu trong dây chuyền sản xuất pin lithium-ion. Trong bước này, chúng ta cần đo điện trở mối hàn giữa các linh kiện một cách chính xác

Khi nào cần kiểm tra chất lượng mối hàn

Kiểm tra chất lượng mối hàn được thực hiện trong mỗi khâu có thực hiện hàn, gồm việc hàn các tab tấm điện cực cũng như mối hàn giữa bộ thu và các cổng đầu ra.

Đo điện trở mối hàn như thế nào

Điện trở mối hàn được đo bằng một thiết bị đo điện trở DC được thiết kế riêng cho việc đo điện trở thấp. Thiết bị đo điện trở DC phát dòng điện DC không đổi đến điểm kiểm tra, sau đó phát hiện điện áp siêu nhỏ tạo ra từ dòng điện áp dụng và tính giá trị điện trở.

Thiết bị đo điện trở có loại cho DC và AC. Thiết bị đo điện trở DC có thể đo các giá trị điện trở thấp chính xác hơn thiết bị đo điện trở AC. (Thiết bị đo điện trở AC được dùng để đo nội trở pin)

(Tìm hiểu thêm: Sự khác biệt của Các Phương pháp đo điện trở)

Những lưu ý khi chọn thiết bị đo điện trở DC

Khi kiểm tra điện trở mối hàn giữa các linh kiện, điều quan trọng là phải sử dụng thiết bị có thể đo chính xác giá trị điện trở thấp. Do đó cần lưu ý những yếu tố sau khi lựa chọn thiết bị đo điện trở DC:

 • Phương pháp 4 điểm (đo 4 điểm)
 • Dải đo và độ phân giải
 • Chống nhiễu

Phương pháp 4 điểm (Đo 4 điểm)

Khi đo mức điện trở thấp từ 1 Ω trở xuống, nội trở được đo bằng Phương pháp 4 điểm. Điện trở có thể được đo bằng Phương pháp 4 điểm hoặc Phương pháp 2 điểm. Do các giá trị đo được thu bằng Phương pháp 2 điểm gồm cả điện trở dẫn (VD như điện trở dây và điện trở tiếp xúc), nên nó không đo được chính xác điện trở thấp.

(Tìm hiểu thêm: Phương pháp đo điện trở 4 điểm)

Điện áp phát hiện được = dòng điện phát ra x (điện trở mối hàn+ điện trở tiếp xúc + điện trở dây)

Giá trị điện trở được tính từ điện áp phát hiện được. Giá trị có thể gồm các thành phần điện trở thừa.

Điện áp phát hiện được = dòng điện phát ra x điện trở mối hàn

Giá trị điện trở được tính từ điện áp phát hiện được, không gồm bất kỳ thành phần điện trở thừa nào.

 

Phạm vi đo và Độ phân giải

Để đo mức điện trở thấp từ 1 Ω trở xuống, thiết bị cần có phạm vi đo ở mức milliohm cũng như độ phân giải ở mức microohm. Mức điện trở thấp ở mức milliohm không thể được đo một cách chính xác nếu phạm vi đo và độ phân giải không đủ.

 

Chống nhiễu

Kể cả khi thông số kỹ thuật của thiết bị cho thấy phạm vi đo, độ phân giải và mức chính xác đo lường tốt, giá trị điện trở đo được vẫn có thể không chính xác. Trong một số trường hợp, nhiễu điện xung quanh có thể khiến các giá trị đo được không ổn định và ngăn thiết bị hiển thị giá trị đọc chính xác. (Có rất nhiều nguồn gây nhiễu, bao gồm nguồn điện hoặc thiết bị sản xuất)

Trong quá trình phát triển thiết bị đo, kiểm tra chống nhiễu được thực hiện để kiểm tra khả năng trong môi trường nhiễu. Các sản phẩm không được thực hiện kiểm tra có thể không đáp ứng các đặc tính kỹ thuật đo khi dùng trên dây chuyền sản xuất.

Thiết bị đo điện trở DC từ Hioki

Thiết bị đo điện trở DC của Hioki đang phục vụ trong nhiều nhà máy sản xuất pin trên toàn thế giới. Các model sau đây được dùng để kiểm tra chất lượng mối hàn trong quy trình sản xuất cell pin

Model sản phẩm RM3545-02
Phương pháp đo 4 điểm DC
Dải đo/ Độ phân giải 12.000 00 mΩ/10 nΩ
120.000 0 mΩ/100 nΩ
1200.000 mΩ/1 μΩ
12.000 00 Ω/10 μΩ
120.000 0 Ω/100 μΩ
1200.000 Ω/1 mΩ
12.000 00 kΩ/10 mΩ
120.000 0 kΩ/100 mΩ
1200.000 kΩ/1 Ω
12.000 00 MΩ/10 Ω
120.00 MΩ/10 kΩ
1200.0 MΩ/100 kΩ
CE
Số kênh đo Max. 20 ch (*1)

*1: Khi lắp 2 Unit Multiplexer Z3033

Chia SẻShare on FacebookPrint this pageShare on Google+Share on LinkedIn
Liên Hệ HIOKI Việt Nam

Hãy gửi cho chúng tôi các yêu cầu báo giá, hỗ trợ kỹ thuật và thắc mắc của bạn! Các chuyên viên của Hioki sẽ nhanh chóng liên hệ đến bạn để tư vấn cụ thể!

  Họ tên*

  Công ty*

  Địa chỉ

  Email*

  Số điện thoại

  Nội dung liên hệ*

  Sản phẩm cần tư vấn, hỗ trợ

  captcha

  Liên hệ hotline 02473003866
  để được giải đáp kịp thời các
  thắc mắc quan trọng

  X

  Báo giá/demo