Kiểm tra và đánh giá sản phẩm trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau - VPĐD Hioki tại Việt Nam

Kiểm tra và đánh giá sản phẩm trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau

September 19, 2023

Kiểm tra và đánh giá sản phẩm trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau

Giải pháp ghi dữ liệu nhiệt độ, độ ẩm, điện trở, dòng điện, điện áp trong buồng đo theo thời gian thực

Để đảm bảo an toàn cho người dùng, quy định kỹ thuật trên các thiết bị điện - điện tử, y tế, gia dụng, hàng không, v...v...ngày càng khắt khe. Theo đó, xuyên suốt quá trình sản xuất sản phẩm, từ giai đoạn Nghiên cứu - Phát triển (R&D) cho đến trước khi phân phối ra thị trường, các đơn vị sản xuất phải liên tục kiểm tra và đánh giá các sản phẩm trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.
Trong bài kiểm tra này, các đối tượng đo được giám sát sự thay đổi về đặc tính kỹ thuật, tính chất, ứng suất nhiệt, vòng đời và cấp độ lão hóa khi đặt trong buồng đo tiêu chuẩn theo thời gian thực. Bằng cách này, các nhà sản xuất nhanh chóng tìm ra được phương án cải tiến sản phẩm một cách hiệu quả cũng như kịp thời phát hiện các sản phẩm khiếm khuyết, ngăn chặn các sự cố đáng tiếc.
Để kiểm tra và đánh giá chính xác, hệ thống đo cần thỏa mãn một trong các tiêu chuẩn quốc tế như IEC60068-2-1 (GB/T2423.1) và IEC60068-2-2 (GB/T2423.2), IEC60068-2-78, IEC60598-1, GB/ T2423.17, GB/T5170.2, GB/T5170.5

Cấu tạo hệ thống đo lường và giám sát sản phẩm trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau
đo lường giám sát sản phẩm trong chamber buồng đo
 Buồng đo (Environment):  giả lập điều kiện môi trường như thay đổi nhiệt độ, sốc nhiệt, độ ẩm, ánh sáng, đòi hỏi khả năng thay đổi dải đo rộng, độ chính xác cao.
 Cảm biến (Sensor):  được dùng để đo sự biến đổi về nhiệt độ, độ ẩm, dòng điện, điện áp… của các đại lượng cần đo. Theo đó, khi nhiệt độ có sự thay đổi thì các cảm biến sẽ đưa ra một tín hiệu và từ tín hiệu này các bộ đọc sẽ đọc và quy ra thành nhiệt độ bằng con số cụ thể.
 Thiết bị ghi, phân tích dữ liệu (DAQ):  giám sát nhiệt độ, độ ẩm, điện trở, dòng điện, điện áp… dữ liệu đo theo thời gian thực và phân tích trên cùng 1 biểu đồ.  Kết nối với Buồng đo bằng cable hoặc kết nối không dây.
 Máy tính:  điều khiển, remote, theo dõi kết quả đo thông qua chuẩn kết nối truyền thông.
ỨNG DỤNG TIÊU BIỂU

[1] Đo sự thay đổi điện trở của thiết bị theo nhiệt độ

 Thực hiện đo: 

 • Sử dụng dây tráng men phẳng làm DUT.
 • Gắn cặp nhiệt điện loại T vào DUT và đặt đầu cảm biến (FT-H20) gần nó.
 • Chuyển đổi đầu ra 4 đến 20 mA từ cảm biến thành 1 đến 5 V bằng điện trở 250 Ω.
 • Nhập 1 đến 5 V vào thiết bị đo điện trở RM3545.
 • Kết nối cặp nhiệt điện loại T với thiết bị ghi dữ liệu đa kênh LR8450.
 • Bao quanh DUT bằng nhôm hoặc Bakelite để chặn luồng không khí và tạo rào cản nhiệt giữa nó và nguồn nhiệt.
 • Đặt buồng đo ở điều kiện nhiệt độ 45°C và 50% RH. Sau khi nhiệt độ ổn định, nhập giá trị nhiệt độ của cặp nhiệt điện vào bộ khuếch đại cảm biến.
 • Kết nối RM3545 và LR8450 với PC. Sử dụng chương trình được tạo bằng Sequence Maker, đọc cả hai giá trị nhiệt độ cùng lúc trong khi thay đổi nhiệt độ buồng đo.
 Thiết bị đo sử dụng: 

[2] Mô phỏng nhiệt độ bên trong và bề mặt pin

 Hệ thống mô phỏng gồm: 

 • Hệ thống sạc/xả được sử dụng trong nghiên cứu này được sản xuất bởi Arbin Instruments. Dòng điện thử nghiệm tối đa là 300 A và điện áp đo tối đa 5 V.
 • Bộ sạc/xả được kết nối với máy tính điều khiển chính thông qua giao tiếp mạng khu vực điều khiển (CAN). Có thể thực hiện nhiều quy trình thử nghiệm khác nhau trên pin bằng cách tải các bước thử nghiệm khác nhau vào máy tính điều khiển chính.
 • Pin được đặt bên trong buồng nhiệt độ có thể lập trình để cung cấp các nhiệt độ môi trường khác nhau.
 • Một cặp nhiệt điện loại K được đặt trong pin để lấy dữ liệu nhiệt độ bên trong. Nhiệt độ được thu thập bằng thiết bị ghi dữ liệu đa kênh HIOKI
 Kết quả: 
Nguồn tham khảo: https://doi.org/10.3390/en16135239
GIẢI PHÁP GHI DỮ LIỆU ĐA KÊNH TỐC ĐỘ CAO
 Ghi dữ liệu ổn định, chính xác cao 
Sử dụng công nghệ cải tiến, LR8450/ LR8450-01 hạn chế tối đa ảnh hưởng của nhiễu khi thu thập dữ liệu, kể cả trong môi trường điện áp và tần số cao.
 Thực hiện phép đo tại các vị trí khó đi dây 
LR8450-01 và các unit không dây cho phép người dùng nhanh chóng kiểm tra và đánh giá chính xác tình trạng các đối tượng đo đặt trong phòng lab, buồng đo mà không phải khoan lỗ, nối dây
 Hoạt động tốt trong nhiều điều kiện môi trường 
Hoạt động trong dải nhiệt độ từ −10°C to 50°C (14°F to 122°F), độ ẩm 80% trở xuống (không ngưng tụ), mức độ ô nhiễm: 2, độ cao lên đến 2000m
 Mở rộng đến 330 kênh đo 
Với 4 unit U8552 Voltage/ Temp và 7 unit LR8532 Wireless Voltage/ Temp, bạn có thể đo tổng cộng 330 kênh
Tải Catalogue LR8450-01
Hướng dẫn lựa chọn thiết bị ghi phù hợp

HIOKI luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Các kỹ sư của chúng tôi có thể tư vấn bạn lựa chọn các giải pháp đo lường phù hợp và giải đáp các thắc mắc của bạn. Chúng tôi luôn có sẵn các thiết bị mẫu để thực hiện demo miễn phí các ứng dụng đo lường tại cơ sở của bạn. Hãy gửi ngay email đến info-vn@hioki.com.sg để đặt lịch demo miễn phí với Hioki!

Chia SẻShare on FacebookPrint this pageShare on Google+Share on LinkedIn
Liên Hệ HIOKI Việt Nam

Hãy gửi cho chúng tôi các yêu cầu báo giá, hỗ trợ kỹ thuật và thắc mắc của bạn! Các chuyên viên của Hioki sẽ nhanh chóng liên hệ đến bạn để tư vấn cụ thể!

  Họ tên*

  Công ty*

  Địa chỉ

  Email*

  Số điện thoại

  Nội dung liên hệ*

  Sản phẩm cần tư vấn, hỗ trợ

  captcha

  Liên hệ hotline 02473003866
  để được giải đáp kịp thời các
  thắc mắc quan trọng

  X

  Báo giá/demo