Giám Sát Môi Trường Phòng Tại Các Trung Tâm Dữ Liệu - VPĐD Hioki tại Việt Nam

Giám Sát Môi Trường Phòng Tại Các Trung Tâm Dữ Liệu

June 14, 2022

Giám Sát Môi Trường Phòng Tại Các Trung Tâm Dữ Liệu

Trong những năm gần đây, để phục vụ cho nhu cầu kinh doanh hoặc giải trí cá nhân, chúng ta đang ngày một dựa vào chức năng và độ khả dụng của các trung tâm dữ liệu nhiều hơn. Đối với doanh nghiệp, các trung tâm dữ liệu giúp thực hiện kinh doanh trực tuyến và lưu trữ thông tin. Đối với các cá nhân, trung tâm dữ liệu giúp kết nối mọi người bất kể khoảng cách thông qua các công cụ như email, Skype và mạng xã hội (Facebook, Twitter, Instagram, v…v…). Cùng với xu hướng gia tăng sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox, Google Drive, trung tâm dữ liệu được kỳ vọng hoạt động hiệu quả hơn nữa. Có thể thấy, trong cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (IT) ngày nay, trung tâm dữ liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Hình 1: Bố trí điển hình của một trung tâm dữ liệu

Lưu trữ lượng thông tin khổng lồ, trung tâm dữ liệu mang nặng trọng trách trong việc cung cấp thông tin một cách tin cậy, đồng thời bảo vệ các thông tin đó. Đi kèm với nhiệm vụ đặc biệt này, các trung tâm dữ liệu còn phải đối mặt với các mối đe dọa về bảo mật. Các đe dọa này không chỉ trong phạm vi tin tặc mà còn liên quan đến các hư hại cơ sở hạ tầng như nguồn cấp điện và viễn thông. Để phòng chống các mối nguy hại này, các trung tâm dữ liệu được cài đặt các biện pháp bảo vệ nâng cao như bảo vệ IT có thẩm quyền, truy cập có kiểm soát, lắp đặt nguồn điện dự phòng và các kết nối truyền dữ liệu.

Bên cạnh các đe dọa trên, một áp lực thường trực khác mà trung tâm dự phòng phải đối mặt là hạn chế downtime (Thời gian ngừng làm việc do sự cố thiết bị). Thời gian dừng này sẽ ảnh hưởng hoạt động kinh doanh hàng ngày và đôi khi dẫn đến thiệt hại về lợi nhuận. Để ngăn ngừa điều này, trung tâm dữ liệu phải được vận hành và bảo trì định kỳ bởi các kỹ thuật viên có đào tạo bài bản. Ngoài ra, điều kiện môi trường ổn định dành cho hệ thống máy tính cũng quan trọng bởi mức độ tin cậy của hệ thống máy tính phụ thuộc vào độ ổn định của môi trường. Kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ, độ ẩm và luồng không khí là điều cần thiết để đạt được hiệu suất và độ tin cậy của hệ thống tối ưu. Các yếu tố môi trường của trung tâm dữ liệu được giám sát liên tục và một trong các hoạt động là giám sát môi trường phòng.

Giám sát môi trường phòng đưa ra đánh giá tổng quan bằng cách đo nhiệt độ và độ ẩm phòng trong toàn bộ cơ sở. Nhiệt độ phòng từ 21 đến 23°C là khoảng tối ưu để hệ thống vận hành tin cậy. Nhưng mức nhiệt gần 22°C là mức kỳ vọng để duy trì độ ẩm tương đối ở mức an toàn. Độ ấm tương đối là lượng ẩm trong không khí so với độ ẩm lớn nhất trong không khí tại mức nhiệt độ nhất định. Mức độ ẩm quy chuẩn cho phòng, từ 45% đến 50%, được xác định là mức phù hợp nhất để máy chủ vận hành an toàn. Thiết bị trung tâm dữ liệu đặc biệt nhạy cảm với mức độ ẩm cao, do ở trạng thái này, hiện tượng nước ngưng tự có thể xảy ra và dẫn đến rỉ phần cứng. Mặt khác, ở mức độ ẩm thấp, phóng tĩnh điện (ESD) dễ sinh ra. ESD tạo ra nhiễu không liên tục, khiến hệ thống hư hại hoặc tạm thời trục trặc. Ngoài ra, mức độ ẩm cũng quan trọng đối với ngăn ngừa chu kỳ ngắn làm mát.

Các chu kỳ ngắn này xảy ra khi không khí lạnh trở lại điều hòa không khí (A/C) mà không lưu thông qua thiết bị. Điều này khiến A/C ghi nhận nhiệt độ mát hơn thực tế và sau đó thoát khỏi chế độ làm mát, nhưng trên thực tế, cơ sở vẫn cần không khí lạnh hơn.

Hình 2: Ảnh chụp màn hình giám sát dữ liệu theo thời gian thực từ một điện thoại thông minh Android

Các cảm biến nhiệt độ và độ ẩm như Thiết bị Ghi Nhiệt Độ/ Độ Ẩm của Hioki – LR8514 thường được lắp tại các điểm nóng tiềm ẩn (Hình minh họa 1) và gần các cục A/C để phát hiện trục trặc. Thiết bị ghi đặc biệt này có thể ứng dụng cho công việc nhờ khả năng đo đồng thời nhiệt độ và độ ẩm. Đặc biệt với kích thước nhỏ gọn, thiết bị dễ dàng lắp trên các giá.

Hình 3: Ảnh chụp màn hình tùy chọn Quản Lý Dữ Liệu

Hình 4: Ảnh chụp màn hình biểu đồ vẽ từ các dữ liệu thu được

Thiết bị ghi có thể kết nối đến bất kỳ điện thoại thông minh Android nào qua kết nối Bluetooth để thực hiện giám sát theo thời gian thực (Hình 2). LR8514 của Hioki có bộ nhớ tích hợp lớn đến 500,000 dữ liệu, phù hợp để giám sát trong thời gian dài. Hơn nữa, các dữ liệu thu được có thể xuất ra điện thoại thông minh một cách dễ dàng (Hình 3) và được vẽ dưới dạng biểu đồ (Hình 4) để ngay lập tức phân tích xu hướng.

Thiết Bị Ghi Dữ Liệu Nhiệt Độ và Độ Ẩm Hioki LR8514

Các Giải Pháp Kiểm Tra Nhiệt Độ, Độ Ẩm khác cho Trung Tâm Dữ Liệu:

Thiết Bị Ghi Dữ Liệu Đa Kênh LR8450-01 (Kiểm Tra Điện Áp, Nhiệt Độ và Độ Ẩm)

Thiết Bị Ghi Dữ Liệu Nhiệt Độ và Độ Ẩm Hioki LR5001 (Kiểm Tra Nhiệt Độ và Độ Ẩm)

Giải Pháp Bảo Trì Trung Tâm Dữ Liệu

Tham khảo:

1. Article Title: Site Planning Guide for Entry-Level Servers
Version 1.4
Website Title: Sun Microsystems
URL: https://docs.oracle.com/cd/E19095-01/sfv890.srvr/816-1613-14/index.html
2. Article Title: Common Security Risks for Data Centers – Facilities Management Data Centers Feature
Website Title: Facilitiesnet
UR L :http://www.facilitiesnet.com/datacenters/article/Common-Security-Risks-for-Data-Centers–12163?source=previous
3. Article Title: Data center security: major security risks and recommended solutions
Website Title: ICD Security Solutions
URL: http://www.icdsecurity.com/2013/09/02/datacenter-security-major-security-risks-and-recommendedsolutions/
4. Article Title: How a Data Center Works
Website Title: SAP Data Center
URL: http://www.sapdatacenter.com/article/data_center_functionality/#!

Chia SẻShare on FacebookPrint this pageShare on Google+Share on LinkedIn

Các tin liên quan

Liên Hệ HIOKI Việt Nam

Hãy gửi cho chúng tôi các yêu cầu báo giá, hỗ trợ kỹ thuật và thắc mắc của bạn! Các chuyên viên của Hioki sẽ nhanh chóng liên hệ đến bạn để tư vấn cụ thể!

  Họ tên*

  Công ty*

  Địa chỉ

  Email*

  Số điện thoại

  Nội dung liên hệ*

  Sản phẩm cần tư vấn, hỗ trợ

  captcha

  Liên hệ hotline 02473003866
  để được giải đáp kịp thời các
  thắc mắc quan trọng

  X

  Báo giá/demo