Để giám sát hiệu quả hệ thống chống sét và quá điện áp xung

Giám sát hiệu quả hệ thống chống sét và chống quá điện áp xung với thiết bị đo chất lượng điện Power Quality Analyzer PQ3198 của Hioki

September 10, 2019

GIÁM SÁT HIỆU QUẢ HỆ THỐNG CHỐNG SÉT VÀ CHỐNG QUÁ ĐIỆN ÁP XUNG VỚI THIẾT BỊ ĐO CHẤT LƯỢNG ĐIỆN POWER QUALITY ANALYZER PQ3198 CỦA HIOKI

Giám sát hiệu quả chống sét và chống quá điện áp xung

Hệ thống chống sét và chống quá điện áp xung là gì?

Ảnh hưởng đầu tiên của tia sét là đánh trực tiếp vào một thực thể vật lý. Để tia sét không đi qua các kết cấu của nhà, từ đó bảo vệ tòa nhà khỏi hư hại, cần phải có một hệ thống chống sét giữ chức năng chặn, dẫn và phân tán tia sét theo một đường an toàn xuống mặt đất. Hình 1.0 thể hiện các thành phần/ cấu tạo của một hệ thống chống sét điển hình và chức năng của hệ thống.

Hệ thống chống sét và chức năng của hệ thống
Hình 1.0 – Các thành phần/ cấu tạo của một hệ thống chống sét điển hình và chức năng của hệ thống.

Tác động thứ hai của sét là gây ra tăng áp đột ngột, còn được gọi là hiện tượng quá độ điện áp. Quá trình tia sét giáng xuống thường kéo dài 200 micro giây và mang dòng năng lượng điện lên đến 200.000 ampe(2). Để bảo vệ hệ thống điện và các thiết bị điện khỏi hiện tượng quá độ điện áp, chúng ta cần một hệ thống chống quá điện áp xung. Hình 2.0 liệt kê các loại thiết bị chống quá điện áp xung.

thiết bị chống quá điện áp xung
Hình 2.0: Các loại thiết bị chống quá điện áp xung

Tầm quan trọng của một hệ thống chống quá điện áp xung hiệu quả

Hệ thống chống sét là một hệ thống thụ động có một đầu lộ thiên, được đặt tại vị trí có nguy cơ bị sét đánh của công trình/ mái nhà, có chức năng hút tia sét; còn thiết bị chống quá điện áp xung được thiết kế với hiệu suất chỉ định để giới hạn hiện tượng quá độ điện áp và chuyển xung dòng điện vào một mạch điện. Do đó việc giám sát hiệu quả của thiết bị chống điện áp xung khi phản ứng với bất kỳ xung điện nào vượt quá ngưỡng hiệu suất chỉ định là vô cùng quan trọng. Hiện tượng quá độ điện áp bởi sét dẫn đến những thiệt hại thảm khốc cho hệ thống điện, tuy không nhìn thấy nhưng vẫn ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta như minh chứng từ các trường hợp thực tế được báo cáo dưới đây.

Ảnh hưởng của sét và quá độ điện áp

Thiết bị phân tích chất lượng điện PQ3198 của Hioki giúp giám sát hiệu quả của thiết bị chống quá điện áp xung.

Hiện tượng quá độ điện áp bởi tia sét tạo ra điện áp lên đến 6000V trong khoảng thời gian chưa đến 1ms vào hệ thống điện dân dụng. Theo đó, nếu các thiết bị chống quá điện áp xung không hoạt động đúng theo hiệu suất chỉ định khi có sét đánh sẽ có thể dẫn đến thiệt hại nặng nề. Hình 3.0 chỉ ra một ví dụ của quá độ điện áp

quá độ điện áp
Hình 3.0 Biểu đồ mẫu của hiện tượng quá độ điện áp

Thiết bị phân tích chất lượng điện Power Quality Analyzer PQ3198 của Hioki có thể liên tục ghi dữ liệu điện áp của nguồn cấp từ bo mạch chính (phù hợp với thiết bị chống quá điện áp xung) tới tải. Việc giám sát này sẽ xác nhận sự hiệu quả của thiết bị chống quá điện áp xung thông qua phát hiện quá độ điện áp do sét đánh. Hình 4.0 minh họa vị trí gắn PQ3198 trong quá trình giám sát.

thiết bị giám sát quá độ điện áp Hioki PQ3198
Hình 4.0 Sơ đồ giám sát quá độ điện áp bởi sản phẩm PQ3198 của Hioki

Thiết bị phân tích chất lượng điện PQ3198 của Hioki mang các đặc điểm sau, đặc biệt thích hợp cho việc đo lường quá độ điện áp bởi tia sét:

tính năng thiết bị giám sát hiệu quả hệ thống chống quá điện áp xung

Ngoài ra thiết bị còn được tích hợp chức năng máy chủ từ xa HTTP giúp cấu hình và giám sát dụng cụ từ trình duyệt. Điều này cho phép người sử dụng thực hiện giám sát và kiểm soát trực tuyến từ xa. Đồng thời chức năng máy chủ FTP cũng cho phép người sử dụng tải dữ liệu PQA từ xa. Chức năng từ xa này chỉ khả dụng thông qua bộ định tuyến (Router) và thẻ sim dữ liệu cục bộ kết nối với PQ 3198. Để tìm hiểu thông tin chi tiết về thiết bị đo chất lượng điện Power Quality Analyzer PQ3198, vui lòng tải ca-ta-lô sản phẩm tại đây

Chia SẻShare on FacebookPrint this pageShare on Google+Share on LinkedIn

Các tin liên quan

Liên Hệ HIOKI Việt Nam

Hãy gửi cho chúng tôi các yêu cầu báo giá, hỗ trợ kỹ thuật và thắc mắc của bạn! Các chuyên viên của Hioki sẽ nhanh chóng liên hệ đến bạn để tư vấn cụ thể!

  Họ tên*

  Công ty*

  Địa chỉ

  Email*

  Số điện thoại

  Nội dung liên hệ*

  Sản phẩm cần tư vấn, hỗ trợ

  captcha

  Liên hệ hotline 02473003866
  để được giải đáp kịp thời các
  thắc mắc quan trọng

  X

  Báo giá/demo