Kiểm tra biến tần như thế nào? Giới thiệu lý do kiểm tra và thận trọng khi kiểm tra. - VPĐD Hioki tại Việt Nam

Kiểm tra biến tần như thế nào? Giới thiệu lý do kiểm tra và thận trọng khi kiểm tra.

March 10, 2022

Kiểm tra biến tần như thế nào? Giới thiệu lý do kiểm tra và thận trọng khi kiểm tra.

 

Tổng quan

Biến tần đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các thiết bị gia dụng và máy công nghiệp. Biến tần bao gồm mạch điện và cần được kiểm tra trong rất nhiều tình huống, như kiểm tra hiệu suất thiết bị, kiểm tra bảo dưỡng và kiểm tra trong các sự kiện hỏng hóc.

Bài viết này sẽ cung cấp đến các bạn thông tin dễ hiểu về các dạng kiểm tra biến tần chủ yếu, lý do kiểm tra, các thận trọng khi kiểm tra mà cần ghi nhớ khi thực hiện và các chủ đề liên quan.

Biến tần là gì?

Biến tần được sử dụng trong nhiều dạng cài đặt cần thiết để điều khiển các loại thiết bị, từ các thiết bị điện cho đến máy móc công nghiệp lớn bằng cách thay đổi tốc độ động cơ. Chúng đóng 2 vai trò chính:

Chuyển đổi dòng một chiều (DC) thành dòng xoay chiều (AC)

Mặc dù tần số và các thông số khác thay đổi theo khu vực, về nguyên tắc nguồn điện AC có điện áp và tần số không đổi. Do các máy móc khác nhau có tần số và điện áp yêu cầu khác nhau, một mạch được coi là bộ chuyển đổi được dùng để chuyển dòng AC từ lưới điện thành dòng DC, và sau đó biến tần sẽ chuyển dòng DC thành AC với tần số và điện áp yêu cầu bởi máy móc được vận hành.

Thay đổi tốc độ động cơ

Biến tần có thể được dùng để thay đổi tốc độ động cơ. Nếu động cơ vận hành với tốc độ không đổi, sẽ rất khó để sử dụng máy. Điều này còn khiến máy bắt đầu chuyển động đột ngột hoặc luôn phải vận hành ở tốc độ tối đa.

Kiểm soát tốc độ động cơ bằng biến tần sẽ giúp máy móc được sử dụng hiệu quả.

 

Tại sao cần kiểm tra biến tần?

Như đã giới thiệu, biến tần đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nhiều loại thiết bị điện và máy móc. Ngoài ra, trong biến tần còn chứa mạch điện cực kỳ chính xác. Do vậy, chúng cần được kiểm tra kỹ lưỡng để xác định tình trạng.

Kiểm tra hiệu suất thiết bị

Thiết bị có biến tần không ở tình trạng tối ưu sẽ không đáp ứng được mục đích của chúng. Khi hoàn thiện một thiết bị hoặc máy móc, nhà sản xuất cần kiểm tra xem biến tần có vận hành như đã được thiết kế hay không.

Đo hiệu suất chuyển đổi điện của biến tần

Kiểm tra thường xuyên đối với bảo trì

Có nhiều loại hệ thống biến tần. Một khi một bộ biến tần (ví dụ như bảng biến tần) dùng để điều khiển một phần thiết bị như máy móc hoặc máy bơm mà bị hỏng, thì đã quá muộn để kiểm tra. Cần phải kiểm tra thường xuyên để xem xét các vấn đề của biến tần và dấu hiệu của các sự cố hoặc trục trặc sắp xảy ra.

Định vị các hỏng hóc

Khi có hỏng hóc, việc sửa chữa sẽ không thể thực hiện được cho đến khi xác định được bộ phận bị hỏng. Kiểm tra biến tần là điều cần thiết để kiểm tra các trục trặc của biến tần.

 

Kiểm tra điện trở cách điện của biến tần và đo điện áp/dòng điện

Phần này sẽ giới thiệu về kiểm tra điện trở cách điện và đo điện áp/ dòng điện – 2 công việc thường được thực hiện khi kiểm tra biến tần.

Kiểm tra điện trở cách điện

Kiểm tra điện trở cách điện được sử dụng để kiểm tra suy giảm cách điện của dây. Các kiểm tra này không chỉ được thực hiện sau khi phát hiện ra vấn đề mà còn được làm thường xuyên như một phần của bảo trì để ngăn chặn các vấn đề.

Đo dòng điện và điện áp ở phía sơ cấp

Khi đo điện áp và dòng điện ở mặt sơ cấp của một biến tần, dạng sóng méo có thể khiến các giá trị đo được bị sai lệch. Do vậy, cần sử dụng các đồng hồ vạn năng đo theo phương pháp true RMSampe kìm đo dòng điện.

Chỉ báo giá trị hiệu dụng trung bình RMS và chỉ báo giá trị true RMS

Đo dòng điện và điện áp phía thứ cấp

Tại phía thứ cấp của biến tần, dạng sóng cơ bản của dòng điện và điện áp gồm các thành phần sóng hài. Khi đo điện áp ở phía thứ cấp của biến tần, bạn thường chỉ cần giá trị cho dạng sóng cơ bản. Hãy lựa chọn đồng hồ vạn năng true RMS có chức năng lọc để loại bỏ các thành phần sóng hài. Bạn cũng sẽ cần ampe kìm đo dòng true RMS

Chức năng lọc thông thấp

Các thận trọng đối với kiểm tra điện trở cách điện biến tần và đo điện áp/dòng điện

Một số thận trọng cần ghi nhớ khi thực hiện kiểm tra điện trở cách điện biến tần và đo điện áp/dòng điện

Kiểm tra điện trở cách điện

Điện trở được đo giữa các cổng và đất khi sử dụng điện áp thử 500 V, và các giá trị đo được kiểm tra để đảm bảo đạt ít nhất là 5 MΩ. Đo điện trở cách điện gồm việc áp dụng điện áp cao và kiểm tra cách điện. Khi thực hiện đo lường, hãy đảm bảo quan sát vị trí kiểm tra và các điện áp áp dụng theo đúng chỉ định của nhà sản xuất biến tần.

Đo lường điện áp và dòng điện phía thứ cấp

Do tần số dạng sóng thay đổi tại phía thứ cấp của biến tần, cần phải lưu ý đến dải tần số của dạng sóng cơ bản khi lựa chọn đồng hồ vạn năng và ampe kìm.

Tóm lược

Biến tần có thể được dùng để điều khiển tốc độ động cơ một cách chi tiết bằng việc chuyển đổi DC thành AC. Chúng được sử dụng trong nhiều dạng cài đặt cần thiết để điều khiển các loại thiết bị, từ các thiết bị điện cho đến máy móc công nghiệp lớn. Kiểm tra biến tần được thực hiện trong nhiều trường hợp, gồm kiểm tra chất lượng sản phẩm, quản lý bảo trì và định vị trục trặc.

Chia SẻShare on FacebookPrint this pageShare on Google+Share on LinkedIn

Các tin liên quan

Liên Hệ HIOKI Việt Nam

Hãy gửi cho chúng tôi các yêu cầu báo giá, hỗ trợ kỹ thuật và thắc mắc của bạn! Các chuyên viên của Hioki sẽ nhanh chóng liên hệ đến bạn để tư vấn cụ thể!

  Họ tên*

  Công ty*

  Địa chỉ

  Email*

  Số điện thoại

  Nội dung liên hệ*

  Sản phẩm cần tư vấn, hỗ trợ

  captcha

  Liên hệ hotline 02473003866
  để được giải đáp kịp thời các
  thắc mắc quan trọng

  X

  Báo giá/demo