Đo điện trở cách điện bằng thiết bị đo Hioki IR4056-21

Kiểm tra điện trở cách điện bằng thiết bị đo Hioki IR4056-21

December 30, 2019

IR4056v2

Điện trở cách điện là gì?

Dây điện và cáp điện là các vật liệu dẫn điện. Tuy nhiên, lớp vỏ bọc bên ngoài dây dẫn lại được làm từ vật liệu cách điện nhằm ngăn chặn các sự cố xảy ra khi dây dẫn va chạm với các vật liệu dẫn điện khác cũng như bảo vệ dây dẫn trước các mối nguy hại từ môi trường [1]. Loại vật liệu cách điện này có giá trị điện trở cao và chỉ cho phép dòng điện giá trị cực thấp đi qua. Hình minh họa 1.0 thể hiện đoạn dây cáp điện điển hình được cấu tạo từ các bộ phận dẫn điện và cách điện

Thành phần cấu tạo dây điện

Hình minh họa 1.0 Các bộ phận cấu thành dây cáp điện điển hình.

Kiểm tra điện trở cách điện

Theo thời gian, vật liệu cách điện của dây và cáp điện xuống cấp dần, từ đó làm suy giảm điện trở suất. Điều này dẫn đến rò rỉ điện, gây nguy hiểm cho người và ảnh hưởng đến các thiết bị. Do đó kiểm tra điện trở cách điện là điều cần thiết để phát hiện bất kỳ sự suy giảm cách điện, ngăn ngừa sự cố bất trắc xảy ra. Hình minh họa 2.0 chỉ ra một số yếu tố phổ biến dẫn đến sự suy giảm cách điện.

Các yếu tố làm giảm cách điện

 

Hình minh họa 2.0: Các yếu tố làm giảm cách điện [3]

Thiết bị kiểm tra điện trở cách điện giúp phát hiện rò rỉ dòng điện trong suốt quá trình kiểm tra điện trở cách điện. Thiết bị áp dụng điện áp DC cao đã biết lên đối tượng đo, điện áp này tạo ra dòng điện chạy quanh bề mặt vật cách điện. Cùng với việc đo dòng điện, điện trở tương đương (đơn vị MegaOhms MΩ) cũng được tính toán và hiển thị tự động. Giá trị điện trở sau đó được so sánh với giá trị cơ sở đã định để xác định sự phù hợp. Hình 3.0 minh họa cài đặt chung cho kiểm tra điện trở cách điện.

thiết lập kiểm tra điện trở cách điện

Hình minh họa 3.0: Lắp đặt kiểm tra điện trở cách điện điển hình.

Đo điện trở cách điện bằng thiết bị Hioki IR4056-21

Thiết bị đo điện trở cách điện (Insulation Resistance) Hioki IR4056 là sản phẩm đáng giá khi thỏa mãn nhu cầu kiểm tra điện trở cách điện của các khách hàng. Với mức giá cạnh tranh cùng các ưu điểm liệt kê bên dưới, thiết bị đo điện trở cách điện Hioki IR4056 sẽ là trợ thủ đắc lực cùng bạn kiểm tra điện trở cách điện nhanh chóng và chính xác.

Tất cả các đặc tính trên của IR4056-21 cho phép người sử dụng thực hiện kiểm tra điện trở cách điện an toàn và nhanh chóng. Báo hiệu kết quả bằng âm thanh và thị giác dựa trên giá trị cài đặt trước giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, chống lỗi kết quả kiểm tra. Trong số các thiết bị đo điện trở cách điện hiện có cùng mức giá trên thị trường, thiết bị đo Hioki IR4056-21 mang đến tính năng đa dạng và vượt trội hơn so với các sản phẩm khác và là lựa chọn tương xứng với giá trị dành cho người dùng.

Tham khảo:

 1. https://www.performancewire.com/insulated-wire-protection/
 2. https://carelabz.com/learn-how-insulation-resistance-test-done/
 3. https://www.industrial-electronics.com/epemt_1f.html
Chia SẻShare on FacebookPrint this pageShare on Google+Share on LinkedIn

Các tin liên quan

Liên Hệ HIOKI Việt Nam

Hãy gửi cho chúng tôi các yêu cầu báo giá, hỗ trợ kỹ thuật và thắc mắc của bạn! Các chuyên viên của Hioki sẽ nhanh chóng liên hệ đến bạn để tư vấn cụ thể!

  Họ tên*

  Công ty*

  Địa chỉ

  Email*

  Số điện thoại

  Nội dung liên hệ*

  Sản phẩm cần tư vấn, hỗ trợ

  captcha

  Liên hệ hotline 02473003866
  để được giải đáp kịp thời các
  thắc mắc quan trọng

  X

  Báo giá/demo