Những tác hại của tiếng ồn mà bạn nên biết

February 20, 2019

Trong cuộc sống hằng ngày chắc hẳn đã có vài ba lần bạn cảm thấy mệt mỏi và khó chịu bởi những tiếng ồn xung quanh, những tiếng ồn từ các phương tiện giao thông qua lại, hay tiếng ồn lớn từ những công trình đang thi công,… Những tiếng ồn như vậy không chỉ gây phiền phức tới hoạt động thường ngày của chúng ta, mà thực chất nó còn có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những tác hại gây ra bởi tiếng ồn nhé!

Những tác hại của tiếng ồn mà bạn nên biết

Ảnh hưởng của tiếng ồn lên tai

Có lẽ khi nhắc tới tác hại của tiếng ồn thì bộ phận trên cơ thể chịu tác động trực tiếp chính là tai. Theo các nghiên cứu khoa học thì nếu như tai tiếp xúc với tiếng ồn lâu ngày thì những tế bào lông ở bên trong tai sẽ bị rụng hết. Đây lại là những tế bào đảm nhiệm vai trò thu nhận các sóng âm thanh, từ đó chuyền lên phái não bộ để não bộ phân tích những âm thanh đó. Những tiếng động mạnh cũng làm tổn thương tới các dây thần kinh trong tai, khiến cho tai bị điếc tức thì hoặc bị ù tai vĩnh viễn. Nếu như là tiếng động đột ngột thì tai có thể bị điếc tạm thời trong khoảng 16 đến 28 tiếng, sau đó sẽ trở lại bình thường nếu như không còn tiếng ồn nữa. Cũng còn tùy theo mức độ ồn cũng như thời gian ảnh hưởng của tiếng ồn lên tai mà gây ra các tác động xấu tới tai của chúng ta.

Rối loạn giấc ngủ

Nhiều kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếng ồn chỉ từ 35bB trở lên cũng có thể gây ra sự rối loạn tới giấc ngủ của chúng ta. Chắc cũng đã đôi lần bạn thức giấc về những tiếng động tức thì xung quanh, hay không thể nào ngủ nổi với những tiếng ồn kéo dài liên tực. Hậu quả là bị thiếu ngủ, cơ thể mệt mỏi, lờ đờ. Trong khi ngủ nếu như có tiếng động cũng là huyết áp tăng, nhịp tim tăng, những cử động của cơ thể như trở mình, co duỗi tay chân hay trằn trọc cũng tăng lên đáng kể.

Tiếng ồn và những ảnh hưởng tới bệnh tim mạch

Nếu như tiếc xúc với tiếng ồn lâu ngày thì khả năng mắc các bệnh tim mạch trở nên cao hơn. Tiếng ồn có thể làm thay đổi những chức năng của hệ thần kinh, khiến cho huyết áp, nhịp tim và sức cản của mạch máu ngoại vi tăng lên, gây ra các bệnh về tim mạch. Một nghiên cứu tại Đức còn cho thấy được nếu như liên tục nghe các tiếng ồn của giao thông tại ngưỡng 70dB thì làm tăng nguy cơ bệnh nhồi máu cơ tim hơn cả.

Chia SẻShare on FacebookPrint this pageShare on Google+Share on LinkedIn

Các tin liên quan

Liên Hệ HIOKI Việt Nam

Hãy gửi cho chúng tôi các yêu cầu báo giá, hỗ trợ kỹ thuật và thắc mắc của bạn! Các chuyên viên của Hioki sẽ nhanh chóng liên hệ đến bạn để tư vấn cụ thể!

  Họ tên*

  Công ty*

  Địa chỉ

  Email*

  Số điện thoại

  Nội dung liên hệ*

  Sản phẩm cần tư vấn, hỗ trợ

  captcha

  Liên hệ hotline 02473003866
  để được giải đáp kịp thời các
  thắc mắc quan trọng

  X

  Báo giá/demo