Khảo Sát Phụ Tải Điện với Thiết Bị Ghi Công Suất HIOKI PW3360

Khảo Sát Phụ Tải Điện với Thiết Bị Ghi Công Suất HIOKI PW3360

December 21, 2021

Khảo Sát Phụ Tải Điện với Thiết Bị Ghi Công Suất HIOKI PW3360

Khảo Sát phụ Tải Điện Là Gì?

Tải điện là bộ phận tiêu thụ điện trong mạch điện và là  đối tượng đo trực tiếp công suất ra [1]. Các tải điện có thể là các thành phần  biến đổi điện năng thành ánh sáng, nhiệt hoặc chuyển động cơ học (Hình 1.0). Do đó, khảo sát phụ tải điện là nghiên cứu nhằm xác định mức năng lượng thực tế bảng điện sử dụng [2] cho mọi phần tử tiêu thụ điện. Trong nghiên cứu này, công suất hoạt động và phản kháng, điện áp, dòng điện và hệ số công suất trên toàn hệ thống được xác định [3]. Khảo sát phụ tải điện được thực hiện để đảm bảo bảng điều khiển hiện tại có thể cung cấp điện năng cho các tải sử dụng và còn đặc biệt quan trọng khi đưa một phụ tải mới vào như trong trường hợp mở rộng không gian và cải tạo các toà nhà hiện có.

Hình 1.0 Ví dụ về tải điện

Tầm Quan Trọng Của Khảo Sát Tải Điện

Bất kỳ sự mở rộng hoặc cải tạo nào đối với toà nhà mà thêm phụ tải mới vào hệ thống có thể dẫn đến quá tải mạch điện, trong đó dòng điện bị tiêu thụ vượt quá tải định mức của nó và do đó ảnh hưởng đến sự an toàn của hệ thống. Các dấu hiện của mạch quá tải bao gồm [4]:

 • Cầu dao bị ngắt
 • Đèn mờ hoặc nhấp nháy khi tải bật
 • Ổ cắm hoặc công tắc kêu
 • Ổ cắm hoặc vỏ công tắc nóng lên khi tải hoạt động
 • Chân giắc cắm hoặc ổ cắm cháy sém
 • Mùi khét khi tải hoạt động

Cầu dao là lá chắn đầu tiên bảo vệ hệ thống khỏi các sự cố quá tải. Khi tải mới được lắp vào, chức năng của các cầu dao hiện tại có thể không hoạt động  đủ tốt để cho phép vận hành an toàn, từ đó dẫn đến nguy cơ hoả hoạn.

Hình 2.0 Tiêu chuẩn IEC dành cho dòng điện bảo vệ quá tải theo loại rơ le bảo vệ

Thực Hiện Khảo Sát Tải Điện Như Thế Nào?

Khảo sát tải điện được thực hiện bằng cách giám sát điện năng sử dụng trong suốt một giai đoạn bằng một thiết bị ghi công suất. Theo điều khoản [5] bên dưới trích từ tiêu chuẩn IEC 60364-8-1 về việc Lắp đặt điện hạ thế, chu kỳ giám sát yêu cầu để khảo sát tải là như sau:

10.2.3.3 Giám sát điện năng tiêu thụ

Giám sát công suất và điện năng  được dùng qua các giai đoạn thời gian là cần thiết để hiểu được hoạt động của  thiết bị sử dụng  điện. Hồ sơ tiêu thụ điện năng  của tải và/hoặc hồ sơ nhu cầu điện năng được yêu cầu để có thể phân tích hiệu suất năng lượng. Khoảng thời gian tích hợp của các hồ sơ (khoảng thời gian giữa 2 phép đo) phải được xác định theo mô hình hoạt động của tải hoặc các giai đoạn tích hợp nhu cầu điện của công tơ điện để cho phép so sánh.

Do không đề cập khoảng thời gian cụ thể, khoảng thời gian ghi nên được cài đặt dựa trên thời lượng ghi yêu cầu để có thể có cái nhìn ý nghĩa và đại diện cho tiêu thụ điện năng đối với khảo sát tải.

Khảo Sát Tải Điện Với Thiết Bị Ghi Công Suất Hioki PW3360

Thiết bị ghi công suất hioki PW3360 cho phép đo tải điện dễ dàng và không sai sót. Chức năng QUICK SET của PW3360 giúp người dùng tránh các lỗi thường gặp trong lúc khảo sát tải điện bằng thiết bị ghi công suất như các lỗi sau:

 1. Kẹp dây sai từ thiết bị ghi đến dây dẫn khiến kết quả đo công suất không chính xác
 2. Đảo ngược hướng của cảm biến kẹp từ tải (mũi tên trên đầu dò dòng điện nên chỉ đến hướng tải), dẫn đến giá trị âm của dữ liệu công suất
 3. Thiết lập khoảng đo sai dẫn đến phép đo không chính xác

Hình minh hoạ 3.0 thể hiện màn hình chức năng QUICK SET trên PW3360 và việc tránh 3 lỗi trên với chức năng này.

Hình 3.0 Ảnh chụp màn hình chức năng QUICK SET trên PW3360

Các tính năng chính khác gồm có:

 • Khả năng đo dòng 1 pha 2 dây, 3 pha 3 dây, và 3 pha 4 dây với 3 kênh đo dòng điện
 • Dải đo điện áp đơn 600V với phép đo chính xác được đảm bảo hiệu quả lên đến 780V và hiển thị lên đến 1000V
 • Phạm vi đo dòng điện tải 500mA đến 5000A
 • Phạm vi đo công suất 300.00W đến 9.0000 MW
 • Đo liên tục không khoảng trống (quan trọng đối với đo hồ sơ công suất)

Hình 4.0: Đo liên tục không khoảng trống

 • Chức năng máy chủ HTTP và FTP tích hợp cho phép người dùng cấu hình và giám sát thiết bị từ trình duyệt web cũng như tải dữ liệu. Nhiều thiết bị PW3360 (lên đến 4 máy) có thể ghép nối với Thiết bị ghi dữ liệu đa kênh LR8450 trong suốt quá trình khảo sát tải và kết quả được xem theo thời gian thực thông qua phần mềm miễn phí GENNECT One

Hình 5.0 Nhiều thiết bị PW3360 (lên đến 4 unit) có thể được ghép nối với LR8450 khi khảo sát tải điện và kết quả được xem theo thời gian thực trên phần mềm GENNECT ONE

 • Thẻ SD lưu trữ lên đến 2GB

Thời lượng ghi tối đa phụ thuộc phần lớn vào cài đặt khoảng thời gian khảo sát tải. Bảng 1.0 bên dưới liệt kê các cài đặt khoảng và thời lượng ghi tối đa tương ứng

Bảng 1.0 Thời lượng ghi tối đa tương ứng với thời gian thiết lập theo khoảng

Đối với ghi nhu cầu tiêu thụ điện, cài đặt khoảng thời gian 30 phút được khuyến nghị do công tơ mét cũng hoạt động theo khoảng thời gian đó.

Xu hướng nhu cầu tiêu thụ điện (Hình minh hoạ 4.0) từ ghi chép dữ liệu cho phép người dùng:

 • Xem sự chuyển dịch của nhu cầu tiêu thụ điện theo cài đặt khoảng thời gian ghi. Người dùng có thể xem nhu cầu công suất hoạt động  (Pdem+) cũng như nhu cầu công suất phản kháng (Qdem+)
 • Sử dụng dữ liệu để quản lý tiêu thụ điện

Hình 6.0 Màn hình đồ thị Nhu cầu công suất trên PW3360

Ngoài ra còn có biểu đồ xu hướng điện năng (Hình minh hoạ 5.0) để người dùng có thể:

 • Cuộn xem qua từng điểm giá trị đo được ghi lại
 • Xem điện năng tiêu thụ trung bình, tối thiểu, tối đa của mỗi khoảng thời gian
 • Sử dụng dữ liệu khoảng thời gian để xác định các thay đổi do điều kiện vận hành của máy móc hoặc thiết bị tại hiện trường

Hình 7.0 Màn hình đồ thị Xu hướng công suất trên PW3360

Có thể xem Điện năng , công suất, dòng điện và điện áp theo dạng danh sách (Hình minh hoạ 6.0) cũng như chi tiết (điện áp và dòng điện) (Hình minh hoạ 7.0)

Ghi chú: Đối với tiêu thụ điện, tính toán SÓNG CƠ BẢN được dùng khi đo hệ số công suất DPF (hệ số công suất dịch chuyển – displacement power factor) và công suất phản kháng Q cũng như công suất biểu kiến S.

Hình 8.0 Màn hình danh sách điện áp, dòng điện, công suất và năng lượng

Hình 7.0 Màn hình chi tiết điện áp, dòng điện

Các tính năng của thiết bị ghi công suất Hioki PW3360 giúp người dùng tự tin thực hiện khảo sát tải điện một cách chính xác trong lúc thu thập dữ liệu tiêu thụ điện tiêu biểu.

Tài liệu tham khảo

 1. https://news.energysage.com/understanding-electricity-load/
 2. https://www.plantservices.com/articles/2015/6-common-load-study-mistakes-to-avoid/
 3. https://testguy.net/content/359-Electrical-Power-System-Studies-Explained
 4. https://www.thespruce.com/what-is-electrical-circuit-overload-1152861#:~:text=The%20electricity%20usage%20of%20each,power%20to%20the%20entire%20circuit.
 5. https://www.electrical-installation.org/enwiki/Fundamental_characteristics_of_a_circuit-breaker
Chia SẻShare on FacebookPrint this pageShare on Google+Share on LinkedIn

Các tin liên quan

Liên Hệ HIOKI Việt Nam

Hãy gửi cho chúng tôi các yêu cầu báo giá, hỗ trợ kỹ thuật và thắc mắc của bạn! Các chuyên viên của Hioki sẽ nhanh chóng liên hệ đến bạn để tư vấn cụ thể!

  Họ tên*

  Công ty*

  Địa chỉ

  Email*

  Số điện thoại

  Nội dung liên hệ*

  Sản phẩm cần tư vấn, hỗ trợ

  captcha

  Liên hệ hotline 02473003866
  để được giải đáp kịp thời các
  thắc mắc quan trọng

  X

  Báo giá/demo